Hướng dẫn Thiết kế Website bằng WordPress dễ dàng từ A đến Z

Hướng dẫn thiết kế website bằng WordPress dễ dàng và hiệu quả

Chào mừng bạn đến với hướng dẫn thiết kế website bằng WordPress dễ dàng và hiệu quả! Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các bước cơ bản để thiết kế một trang web sử dụng WordPress. Bạn sẽ không cần biết về lập trình hay thiết kế website, nhưng vẫn có thể tạo ra một trang web chuẩn SEO và có tốc độ tải trang nhanh. Hãy cùng tôi – một chuyên gia trong lĩnh vực này – khám phá nhé!

I. Chuẩn bị nguyên liệu và kiến thức cần thiết

Trước khi bắt đầu thiết kế website, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu và kiến thức cơ bản. Đừng lo, nếu bạn đã vững kiến thức về đồ họa và tin học căn bản, bạn sẽ hoàn thành công việc này một cách dễ dàng. Nếu không, hãy tìm hiểu và tìm kiếm trên Google để có thêm kiến thức cần thiết.

Nguyên liệu và kiến thức cần chuẩn bị:

  1. Một ý tưởng về trang web bạn muốn thiết kế. Bạn cần xác định rõ mục tiêu của trang web và công việc nó sẽ thực hiện.
  2. Tên miền – địa chỉ duy nhất của trang web trên internet. Bạn có thể mua tên miền từ nhà cung cấp uy tín để có một địa chỉ riêng cho trang web của mình.
  3. Máy chủ – dịch vụ giúp bạn đăng tải trang web lên internet. Bạn thuê một không gian lưu trữ trên server để chứa tất cả các file và dữ liệu cần thiết cho website hoạt động.
  4. Nguồn website đã được thiết kế trước – WordPress là một hệ thống quản lý nội dung (CMS) phổ biến, bạn có thể thiết kế website mà không cần viết code thông qua WordPress.
Đọc tiếp  Vì sao phải có Website riêng? 5 lý do, 3 lợi ích

II. Bước cơ bản để thiết kế Website bằng WordPress

1. Đăng ký tên miền và hosting

Đăng ký tên miền và hosting là bước đầu tiên để bạn có thể đưa trang web của mình lên internet. Tên miền là địa chỉ của trang web, ví dụ: www.example.com. Hosting là không gian lưu trữ trang web và các tập tin liên quan.

Có nhiều nhà cung cấp tên miền và hosting uy tín mà bạn có thể lựa chọn, ví dụ như GoDaddy, Bluehost, HostGator, SiteGround, v.v. Truy cập vào trang web của nhà cung cấp và chọn gói tên miền và hosting phù hợp với nhu cầu của bạn.

Sau khi đăng ký, bạn sẽ nhận được thông tin đăng nhập vào tài khoản hosting của bạn, bao gồm địa chỉ IP của server, tên miền và thông tin đăng nhập vào trang quản lý hosting.

2. Cài đặt WordPress

Sau khi đã có tài khoản hosting, bạn có thể tiến hành cài đặt WordPress. Một số nhà cung cấp hosting có tích hợp công cụ cài đặt WordPress tự động, trong trường hợp này, bạn chỉ cần nhấn vào nút “Cài đặt WordPress” và làm theo hướng dẫn.

Nếu không có công cụ tự động, bạn có thể tải gói cài đặt WordPress từ trang chủ wordpress.org và giải nén vào thư mục gốc của hosting qua FTP hoặc SFTP.

Sau khi đã hoàn thành quá trình cài đặt, bạn sẽ nhận được thông tin đăng nhập vào trang quản lý WordPress của bạn.

3. Cấu hình trang web cơ bản

Sau khi đã cài đặt WordPress thành công, bạn có thể tiến hành cấu hình trang web cơ bản.

3.1 Cài đặt theme

WordPress cho phép bạn sử dụng các theme để thiết kế giao diện trang web. Có rất nhiều theme miễn phí và trả phí mà bạn có thể lựa chọn. Bạn có thể tìm kiếm theme trong kho theme của WordPress hoặc tải theme từ các trang web uy tín khác.

Đọc tiếp  5 Websites with Creative Menus: Inspiring Navigation Designs for Your Next Project

Sau khi đã chọn được theme mong muốn, bạn có thể tải file theme lên trang quản lý WordPress của mình và kích hoạt theme.

3.2 Tạo menu

Menu là một phần quan trọng của trang web để người dùng dễ dàng điều hướng và tìm kiếm thông tin. Để tạo menu trong WordPress, bạn vào phần Appearance > Menus trong trang quản lý WordPress.

Bạn có thể tạo các menu chính và các menu con để xây dựng cấu trúc menu theo ý muốn. Sau khi đã xác định được menu, bạn có thể gán menu cho vị trí hiển thị trên trang web.

3.3 Thiết kế header, footer và trang chủ (Landing Page)

Header, footer và trang chủ là ba phần quan trọng của giao diện trang web. Header là phần phía trên của trang web, footer là phần phía dưới và trang chủ là trang chào mừng người dùng khi họ truy cập vào trang web.

Bạn có thể thiết kế header, footer và trang chủ thông qua Customizer trong WordPress. Trong phần Appearance > Customize, bạn có thể tuỳ chỉnh các thành phần giao diện theo ý muốn.

III. Thiết kế website bằng WordPress – Tiếp theo là gì?

Sau khi đã hoàn thành các bước cơ bản để thiết kế website bằng WordPress, bạn có thể tiếp tục khám phá và tùy chỉnh các yếu tố khác của trang web.

1. Tạo bài viết

Bài viết là nội dung chính của trang web. Bạn có thể tạo bài viết mới thông qua phần Posts trong trang quản lý WordPress. Bạn có thể nhập tiêu đề, nội dung, hình ảnh và các thông tin khác cho bài viết.

Đọc tiếp  Phương pháp Tự học Thiết kế Website Tại Nhà

2. Tạo chuyên mục và tag

Chuyên mục và tag giúp bạn tổ chức nội dung của trang web. Bạn có thể tạo chuyên mục mới để phân loại các bài viết theo chủ đề khác nhau. Tag là từ khóa liên quan đến nội dung của bài viết.

3. Sử dụng widget

Widget là các phần tử giao diện nhỏ được sử dụng để hiển thị thông tin hoặc chức năng nhất định trong sidebar hoặc footer của trang web.

Bạn có thể tuỳ chỉnh các widget trong phần Appearance > Widgets trong trang quản lý WordPress.

4. Tùy chỉnh giao diện

Ngoài việc sử dụng theme sẵn có, bạn cũng có thể tuỳ chỉnh giao diện của trang web thông qua Customizer hoặc sử dụng plugin để thay đổi giao diện.

5. Tìm hiểu thêm

Để thành thạo trong việc thiết kế website bằng WordPress, bạn nên tìm hiểu thêm về các chức năng và tính năng khác của WordPress, sử dụng plugin để mở rộng tính năng của website, và tuỳ chỉnh mã nguồn (coding) để điều chỉnh giao diện theo ý muốn.

IV. Kết luận

Qua bài viết này, chúng ta đã khám phá các bước cơ bản để thiết kế website bằng WordPress dễ dàng và hiệu quả. Bạn đã biết cách đăng ký tên miền và hosting, cài đặt WordPress, cấu hình giao diện và các yếu tố khác của trang web.

Hãy tiếp tục khám phá và tạo ra một trang web đẹp và chất lượng. Nếu bạn cần thêm nguồn tài nguyên miễn phí và hỗ trợ, hãy đăng ký theo dõi kênh Youtube của Lý Hiếu và liên hệ qua zalo để nhận thêm thông tin.

Chúc bạn thành công!